Mô hình Co-working Space

Ngày đăng: 19-07-2022   Đã xem: 1020

Mô hình Co-working Space


Mô hình Co-working Space đem đến không gian làm việc hiện đại, lý tưởng với mức đầu tư không quá cao, linh hoạt trong việc sử dụng, thay đổi. Vậy, mô hình Co-working Space là gì? Tại sao lại trở thành xu hướng văn phòng hiện đại? Tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây!


Mô hình Co-working Space


Mô hình Co-working Space đem đến không gian làm việc hiện đại, lý tưởng với mức đầu tư không quá cao, linh hoạt trong việc sử dụng, thay đổi. Vậy, mô hình Co-working Space là gì? Tại sao lại trở thành xu hướng văn phòng hiện đại? Tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây!

Mô hình Co-working Space là gì?

Mô hình Co-working Space là một dạng văn phòng dùng chung hiện đại, nổi bật tại các thành phố lớn ở Việt Nam thời gian gần đây. Đối với loại hình văn phòng này, nhân viên thuộc các tổ chức, doanh nghiệp khác nhau sẽ cùng làm việc trong một không gian với đầy đủ cơ sở vật chất, tiện nghi được bố trí sẵn.

Mô hình Co-working Space đang trở thành xu hướng hiện đại tất yếu trong tương lai. Khi thế hệ gen Z trở thành lực lượng lao động chính và họ yêu thích không gian làm việc hiện đại, năng động, kích thích sáng tạo, mang chất riêng hơn là các thế hệ trước.

Co-working Space cũng là giải pháp thiết lập văn phòng tiết kiệm nhất dành cho các doanh nghiệp mới thành lập, mở rộng thị trường hoặc có quy mô vừa và nhỏ. Đây cũng được xem là môi trường tốt để nuôi dưỡng “hệ sinh thái start-up” phát triển bền vững và nổi trội.

Mô hình Co-working Space là một dạng văn phòng dùng chung hiện đại, nổi bật tại các thành phố lớn ở Việt Nam

Ưu và nhược điểm của mô hình Co-working Space

Co-working Space đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức và người lao động. Tuy nhiên cũng không thể nào tránh khỏi những nhược điểm, hạn chế. Cùng điểm qua một số ưu và nhược điểm của mô hình này trong nội dung tiếp theo nhé!

Ưu điểm của mô hình Co-working Space

Mô hình Co-working Space đem lại 2 yếu tố cần nhất trong một môi trường làm việc lý tưởng đó là tiện ích và cộng đồng.

  • Đến với mô hình văn phòng chia sẻ này, doanh nghiệp, nhân viên và cả những người lao động trí óc tự do sẽ được hưởng đầy đủ các tiện ích từ cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại đến không gian làm việc độc đáo, ấn tượng.
  • Doanh nghiệp sẽ được đăng ký địa chỉ công ty ở địa điểm tốt cho việc quảng bá hình ảnh, khai báo thuế,... Đây cũng là một trong những yếu tố hàng đầu để khách hàng đánh giá công ty.
  • Nhờ vào mô hình Co-working Space - văn phòng chia sẻ mà doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho việc thuê, mua bất động sản để thiết lập công ty. Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, máy móc cơ bản như wifi, máy in, photocopy, hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động, vệ sinh, bàn ghế văn phòng đều được bố trí đầy đủ.
  • Đặc biệt, khi thuê Co-working Space làm văn phòng, doanh nghiệp sẽ có đội ngũ lễ tân chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản để trở thành “bộ mặt” đầu tiên đại diện công ty gặp khách hàng.
  • Hệ thống phòng họp với máy chiếu, màn hình rộng cùng các trang thiết bị hiện đại cần thiết khác đều được bố trí, lắp đặt tại Co-working Space.
  • Môi trường làm việc lý tưởng và khả năng giao lưu, học hỏi, trao đổi cũng như cạnh tranh giữa các công ty, tổ chức với nhau cực kỳ cao.

Nhược điểm của mô hình Co-working Space

Mặc dù đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, nhưng mô hình này cũng tồn tại một số nhược điểm sau:

  • Khó bảo mật thông tin là một trong những điều đáng lo ngại hàng đầu của các doanh nghiệp áp dụng mô hình này. Bởi vì là môi trường làm việc mở, bất kỳ thông tin quan trọng nào cũng đều có thể bị lấy cắp nếu không có biện pháp bảo mật an toàn.
  • Tại Co-working Space, mức độ cạnh tranh cực kỳ cao, nhất là những doanh nghiệp cùng ngành trong việc đấu thầu các dự án. Điều này đôi khi khiến những nhân viên không quen với việc cạnh tranh có thể bị áp lực.
  • Giờ giấc của các doanh nghiệp đôi khi không giống nhau có thể làm ảnh hưởng đến sự tập trung, không gian yên tĩnh của công ty khác.

Co-working Space đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức và người lao động

Co-working Space đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức và người lao động

  MENU